Business Model Canvas (mô hình kinh doanh) là gì?

business model canvas

Đối với những doanh nghiệp muốn startup hay công ty muốn mở rộng phân khúc kinh doanh, nâng cao lợi nhuận thì việc sử dụng business model canvas (mô hình kinh doanh Canvas) là một phương pháp đúng đắn.

Bởi mô hình này đã được nhiều công ty tập đoàn lớn áp dụng và đã gặt hái được nhiều thành công trên thị trường như Google, Facebook, P&G,…

Nhưng bản chất của business model canvas là gì và tại sao nó lại có giá trị cao đối với việc xây dựng kế hoạch phát triển và thành lập công ty đến vậy?

1.      Mô hình canvas là gì?

Mô hình Canvas là kết quả nghiên cứu của một nhà quản trị người Thụy Điển – Alexander Osterwalder nhằm thể hiện các yếu tố đóng vai trò nền tảng quyết định sự thành công của một dự án.business model canvas

Và khi doanh nghiệp có thể trả lời rõ ràng, chi tiết các câu hỏi của 9 yếu tố cơ bản thì lúc đó bản thân doanh nghiệp đã tự xây dựng một bản kế hoạch phát triển hoàn chỉnh mà không bỏ sót bất kì thông tin nào.

2.   Chi tiết của mô hình:

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về business model canvas – mô hình kinh doanh hiệu quả này để có thể áp dụng mô hình vào dự án xây dựng và phát triển cho doanh nghiệp của mình.

–          Đối tác chính – Key Partnerships:

Bất kì doanh nghiệp nào muốn phát triển thì đều cần có một đối tác làm ăn để có học hỏi từ nhau những kinh nghiệm, bài học trong kinh doanh cũng như xây dựng một lực lượng vững chắc để cạnh tranh với nhiều đối thủ.đối tác chính

Để chọn được một đối tác thích hợp, bạn cần biết rõ đối tác nào thích hợp với danh mục sản phẩm kinh doanh lần này, mang lại những giá trị gì cho dự án lần này.

–          Nguồn lực chính – Key Resources :

Cũng giống như cơ thể người muốn phát triển cần có thức ăn thì kinh doanh cũng vậy, muốn xây dựng phát triển thì cần có nguồn lực chính.

Và nguồn lực mà một doanh nghiệp cần có bao gồm 4 yếu tố: vật chất, trí tuệ, tài chính và nhân lực.

–          Hoạt động chính – Key Activities (KA):

Là những hoạt động quan trọng không thể thiếu trong dự án phát triển nhằm duy trì doanh thu cũng như gia tăng lợi nhuận cho công ty.

Ví dụ như bạn muốn thành lập công ty nhanh để chuyên cung cấp đồ gia dụng thì hoạt động chính của công ty sẽ là giới thiệu cung cấp đồ gia dụng, tập trung quảng cáo hướng đến phụ nữ đặc biệt là các chị em nội trợ.

–          Mục tiêu giá trị – Value Proposition:

Đây là yếu tố quyết định tại sao khách hàng lại chọn sản phẩm, dịch vụ của công ty mà không phải là đối thủ.Mục tiêu giá trị

Chính vì vậy bạn cần xây dựng chi tiết các lí do lợi ích cũng như quyền lợi mà khách hàng nhận được từ công ty bằng cách trả lời các câu hỏi như doanh nghiệp bạn đang giúp khách hàng giải quyết vấn đề gì, nhu cầu nào của khách được thỏa mãn, sản phẩm cốt lõi của doanh nghiệp bạn là gì,…

Giới thiệu đối tác in ấn Vietadv chuyên về in tem nhãn, ✓ Thời gian sản xuất nhanh ✓ Chiết khấu cao với đơn hàng in tem nhãn mác số lượng lớn.

–          Cơ cấu chi phí – Cost Structure:

Để nguồn lực chính có thể phát huy hết các điểm mạnh của mình thì doanh nghiệp cần xây dựng một bảng phân tích thành phần nào của nguồn lực chính, hoạt động nào cần được quan tâm, đầu tư nhiều nhất.

Từ đó giúp hoạt động tài chính của công ty diễn ra hiệu quả nhất.

–          Phân khúc khách hàng – Customer Segment:

Mỗi loại hình sản phẩm được chọn để kinh doanh đều được một nhóm đối tượng khách hàng nhất định quan tâm.

Vì vậy, cần xác định xem hình mẫu khách hàng điển hình của sản phẩm đó là ai như thế nào và họ sẽ tiếp cận với sản phẩm của mình bằng hình thức nào là nhiều nhất.

–          Quan hệ khách hàng – Customer Relationships:

Sau khi đã xác định phân khúc khách hàng bạn cần biết làm sao để xây dựng và duy trì lòng tin, sự tín nhiệm của khách hàng dành cho sản phẩm, dịch vụ cũng như phong cách làm việc chuyên nghiệp của công ty.

Từ đo giúp giữ chân, gia tăng và mở rộng đối tượng khách hàng.Quan hệ khách hàng

Đồng thời cần xác định chi phí để xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng như các dịch vụ chăm sóc khách hàng qua điện thoại, email hay những quà tặng dành cho khách VIP,…

–          Các kênh truyền thông – Channels:

Cũng tùy và phân khúc khách hàng mà công ty xác định, bạn sẽ có hình thức quảng cáo giới thiệu sản phẩm thích hợp.

Như đối tượng khách hàng là các chị em nội trợ thì việc quảng cáo qua tivi, báo đài là hiệu quả và gần gũi với khách hàng nhất.

Nếu là các bạn trẻ thì hình thức quảng cáo qua canvas facebook, internet sẽ giúp sản phẩm tiếp cận với khách hàng nhanh chóng hơn.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm canvas facebook là gì để áp dụng quảng bá cho các dòng sản phẩm của doanh nghiệp mình.

–          Dòng doanh thu – Revenue Streams:

Toàn bộ 8 yếu tố trên có nhiệm vụ tạo ra yếu tố cuối cùng – điều mà mọi doanh nghiệp hướng tới – lợi nhuận.

Mong muốn lợi nhuận thu được từ khách hàng sẽ được phân tích trong yếu tố dòng doanh thu bằng cách đánh giá với khoảng giá trị nào mà khách hàng có thể chi trả, khách đang chi trả những gì và lợi nhuận thu được với lượng, đối tượng khách hàng đó là bao nhiêu.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *