Dark Web là gì? Những mối nguy tiềm ẩn của nó

dark-web-la-gi-3

Hiện nay, Dark Web đang là một trong những địa chỉ đáng ngờ trong thế giới ảo vì vậy mà có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như Dark Web là gì? Dark Web chứa những nội dung gì? Hay có nên truy cập vào không?… Hãy cùng Zoomworld tìm hiểu về Dark Web cũng như những mối nguy tiềm ẩn của nó thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu Dark Web là gì?

Dark Web là tập hợp con của Deep Web, là một phần rất nhỏ của Deep Web. Nếu sử dụng các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google hoặc Bing, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được các trang web này cả, mặc dù đó là những trang web bình thường nếu không có phần mềm đặc biệt. Chính vì vậy, dữ liệu bên trong dễ dàng bị bỏ quên, đây chính là điểm khiến Dark web trở nên bí ẩn.

dark-web-la-gi-2

Những người dùng Dark Web

Hiểu được Dark Web là gì và nhận thức được lợi ích của việc ẩn danh trực tuyến này nên bọn tội phạm, khủng bố hay những chính trị gia tận dụng sơ hở này để nhanh chóng khai thác lợi thế này. Vì vậy, số lượng người dùng Dark Web ngày càng tăng lên và đối tượng sử dụng cũng đa dạng hơn bao gồm:

  • Những kẻ chiến đấu tự do để phản đối chế độ áp bức
  • Người tố cáo những nội dung nhạy cảm, có thể bị trả đũa
  • Nạn nhân bị lạm dụng và phân biệt đối xử
  • Tổng công ty và chính phủ

Những đối tượng này thường được gọi là tin tặc sẽ lợi dụng khe hở do Dark Web tạo ra để khai thác tấn công. Bề mặt của Dark Web viết về tin tức, dịch vụ, sản phẩm (ví dụ như lazada, vnexpress, giaohangnhanh,..) nhưng đằng sau đó là chứa nhiều dữ liệu thông tin riêng tư, bất hợp pháp và là nơi tin tặc sẽ lợi dụng để khai thác tấn công.

Mọi người có thể mua bất cứ thứ gì “bất hợp pháp” từ các trang web này, thậm chí bạn có thể mua một khẩu súng, hộ chiếu giả, các thẻ tín dụng bị đánh cắp, danh sách mã số an sinh xã hội (social security number), các tài liệu giả mạo, tiền giả,…

dark-web-la-gi-1

Những mối nguy tiềm tàng và một số Dark Web điển hình

1. Thị trường chợ đen online

Từ khi xuất hiện “Silk Road” thì nó đã trở thành một trong những “góc khuất” nổi tiếng trong thị trường chợ đen chuyên bán các mặt hàng cấm. Mặc dù hiện tại Silk Road đã đóng cửa nhưng vẫn còn những trang web tương tự khác nổi trội trong thế giới ảo như chợ bán thuốc lắc, các sản phẩm dược phẩm và game lậu.

Thậm chí còn có một công cụ tìm kiếm chuyên biệt gọi là Grams, có thể hướng dẫn và cho phép mọi người có thể dễ dàng truy cập vào các trang web trao đổi mua bán ma túy, cần sa,… hay sừng tê giác, nội tạng người cũng được rao bán công khai với giá thành lên tới hàng triệu USD.

2. Rửa tiền

Trên Dark Web, mọi người mua các sản phẩm mà không cần sử dụng thẻ tính dụng (credit card) hoặc thẻ ghi nợ (debit card). Thay vào đó, người dùng sử dụng Bitcoin (một loại tiền ảo) làm phương thức thanh toán chủ yếu bởi vì Bitcoin là loại tiền tệ lý tưởng cho các hoạt động bất hợp pháp nằm ngoài tầm kiểm soát của các ngân hàng và chính phủ. Trên thực tế, Bitcoin có thể đổi thành tiền mặt “thật” nhưng cũng có làm giả nhờ rất nhiều Dark Web khác.

3. Hộ chiếu giả

Nếu bạn sở hữu được tấm hộ chiếu của Mỹ hoặc của một trong số các quốc gia EU là một trong những “tài sản” có giá trị nhất bởi vì bạn có thể “vượt biên giới”, mở các tài khoản ngân hàng khác nhau, xin vay vốn, mua bất động sản và thậm chí nếu là công dân của những nước đó bạn có thể nhận được các khoản trợ cấp của tiểu bang. Và hiện nay, trên Dark Web cũng có rao bán các giấy tờ như hộ chiếu và một số giấy tờ giả mạo khác.

4. Nội dung Khiêu Dâm Trẻ Em

Ngoài việc buôn bán hàng cấm trên Dark Web còn chứa hàng loạt các hình ảnh chứa nội dung khiêu dâm.

Trên đây là tất cả những gì mà dịch vụ thiết kế web Zoomworld muốn chia sẻ cũng như giúp bạn hiểu đượcDark Web là gì và những mối nguy mà Dark Web gây ra. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có những nhận thức đúng đắn về Dark Web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *