Esop là gì? Những điều về Esop bạn cần biết trước khi tham gia

Esop là một từ khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu hết về Esop. Esop là gì? Mục đích sử dụng ra sao? Nó mang lại những lợi ích gì cho người tham gia? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

esop là gì

Esop là gì?

Hiện nay, một số DN lớn thường có xu hướng phát hành cổ phiếu cho các thành viên trong hội đồng quản trị, giám đốc, trường phòng. Thậm chí các nhân viên có đóng góp tích cực cho DN cũng sẽ được mua cổ phiếu của công ty.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều người lao động vẫn có được cổ phần và cổ phiếu tại công ty thông qua việc thưởng, mua trực tiếp từ DN, thông qua Esop.

Vậy Esop là gì? Esop là từ viết tắt của Employee Stock Ownership Plan. Nó có nghĩa là kế hoạch sở hữu cổ phần của người lao động tại Doanh nghiệp.

Dưới đây là những điều cần biết về Esop, chúng ta hãy tìm hiểu thêm để có cái nhìn khách quan về Esop.

Mục đích doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Esop là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp nào khi phát hành cổ phiếu cũng đều có mục đích riêng. Vì vậy, khi DN phát hành cổ phiếu Esop mục tiêu chính là tạo động lực cho các quản lý, nhân viên công ty có cơ hội mua được cổ phiếu của công ty.

Hay chúng ta hiểu đơn giản thế này. Cổ phiếu Esop là một loại hình thức khen thưởng cho các thành viên trong công ty. Thay vì công ty thưởng bằng tiền mặt hay hiện vật khác, thì nhân viên có thể được thưởng cổ phiếu Esop hoặc có thể mua được cổ phiếu Esop theo quy định của công ty. Đây cũng chính là một cách mà các công ty “giữ chân” những nhân viên tài giỏi.

Ngoài mục đích thưởng cho nhân viên và giữ chân nhân tài. Việc phát hành cổ phiếu Esop còn có mục đích là tạo lại lợi nhuận cho chính công ty. Các công ty thay vì chi trả bằng tiền mặt cho việc lương thưởng, họ sẽ quy ra cổ phiếu. Như vậy vừa làm tăng vốn điều lệ công ty, vừa có thể tạo ra dòng tiền mới nhằm tái đầu tư.

>>> Tìm hiểu thêm về các hình thức chứng khoán: https://dautuhanghoa.com.vn/

Tham gia Esop người lao động có lợi gì?

Khi bạn là nhân viên công ty, bạn cũng muốn có cổ phần của công ty. Vậy thì bạn có thể mua ngay cổ phiếu Esop của công ty và trở thành một cổ đông nhỏ trong công ty. Ngoài ra, các công ty khi bán cổ phiếu Esop cho nhân viên sẽ có mức rẻ hơn rất nhiều so với giá ngoài thị trường. Đây chính là lợi nhuận chênh lệch mà các nhân viên trong công ty được hưởng.

Chính sách mua bán cổ phiếu Esop đối với người lao động

Việc mua cổ phiếu Esop của người lao động phải thực sự mang lại lợi ích cho họ thì họ mới mua. Tuy nhiên, bất kỳ DN nào bán cổ phiếu ra cũng cần phải có lợi cho DN đó. Vì vậy, thuận mua vừa bán và cần có lợi cho đôi bên.

Phát hành cổ phiếu Esop để tạo điều kiện cho người lao động trong công ty được mua với giá rẻ. Trong trường hợp, nếu  nhân sự công ty đã sở hữu một lượng lớn cổ phần nhất định thì sẽ không được hưởng Esop bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, họ vẫn được quyền tham gia và chia sẻ lợi nhuận bằng tiền mặt.

Những rủi ro thường gặp khi phát hành cổ phiếu Esop

Mặc dù Esop mang lại khá nhiều lợi ích cho người lao động cũng như doanh nghiệp. Tuy nhiên nó vẫn có những rủi ro mà DN cần biết để cẩn trọng hơn khi phát hành Esop.

Thực tế bản chất việc phát hành Esop là lấy tiền của cổ đông chia cho ban quản lý và người lao động. Vì vậy, DN phải làm mọi cách để tạo ra lợi nhuận đạt tiêu chuẩn phát  hành cổ phiếu Esop. Việc này khiến DN cắt giảm rất nhiều chi phí quản cáo, xây dựng thương hiệu. Từ đó có thể gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của DN.

Ngoài ra, tâm lý người lao động vẫn thích tiền thưởng hơn là hiện vật. Vì vậy, không phải người lao động nào khi nhận phần thưởng là cổ phiếu Esop cũng thấy vui mừng.

Có thể nói, cổ phiếu Esop giống như con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng đúng mục đích nó mang lại lợi nhuận cho đôi bên (DN và người lao động). Ngược lại nó có thể khiến DN gặp khó khăn hơn và người lao động không hứng thú với cổ phiếu.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp DN , người lao động có cái nhìn khách quan hơn về cổ phiếu Esop trước khi có ý định sử dụng nó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cơ hội vàng, lợi nhuận lớn: Đầu tư hàng hóa phái sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *